Đảo Bồ Hòn: Lạc Bước Vào Chốn Tiên Cảnh Tại Vịnh Hạ Long

Đảo Bồ Hòn: Lạc Bước Vào Chốn Tiên Cảnh Tại Vịnh Hạ Long

Đảo Bồ Hòn cách cảng Tuần Châu khoảng 20km, có diện tích khoảng 3,8km2, là hòn đảo chắc chắn phải đến mà hành trình tour vịnh Hạ Long nào cũng đi quan. Nơi đây không chỉ là ‘nhà’ của nhiều loại thực vật quý hiếm, thực vật đặc hữu của Hạ Long mà còn tập trung nhiều hang động, di sản kỳ vĩ như hang Sửng Sốt, hang Hồ Động Tiên, hang Trinh Nữ, hang Trống, hang Luồn…

Tổng quan về đảo Bồ Hòn

Đảo Bồ Hòn ở đâu?

Đảo Bồ Hòn nằm trong Vịnh Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Khu vực này không những có phong cảnh tuyệt đẹp mà còn là một trong những dãy đảo lớn nhất vịnh Hạ Long, tập trung nhiều hang động nổi tiếng. Đây là một trong những đảo lớn nhất trên vịnh Hạ Long, nằm ở trung tâm của khu vực di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cách cảng tàu quốc tế Tuần Châu khoảng 12km, cách cảng tàu quốc tế Hạ Long khoảng 10km.

Đảo Bồ Hòn là một trong những đảo lớn nhất trên vịnh Hạ Long
Đảo Bồ Hòn là một trong những đảo lớn nhất trên vịnh Hạ Long

Đảo có diện tích khoảng 3,8km2, với đỉnh cao nhất khoảng 189m, là nơi tập trung nhiều hang động nổi tiếng nằm trong tuyến tham quan số 2 trên vịnh Hạ Long. Nếu bạn là người yêu thích sự trải nghiệm, đam mê tìm hiểu, khám phá hệ thống hang động kỳ bí do thiên tạo thì đảo Bồ Hòn là một “cuốn cẩm nang hang động” không thể thiếu trong hành trình tham quan vịnh Hạ Long.

Đường đi tới đảo Bồ Hòn

Bạn có thể tới du lịch Hạ Long bằng nhiều phương tiện khác nhau như: Xe khách, ô tô cá nhân, máy bay hoặc lựa chọn tour du lịch Hà Nội Hạ Long. Sau khi tới thành phố Hạ Long bạn tiếp tục di chuyển tới Tuần Châu. Ở bến cảng quốc tế Tuần Châu có bán vé tham quan các đảo và được hướng dẫn cụ thể.

Với hành trình tới đảo Bồ Hòn sẽ nằm ở tuyến 2 (đi đảo Titop, hang Sửng Sốt, hang Luồn). Với thời gian khoảng 6 giờ đồng hồ. Hoặc du khách có thể lựa chọn di chuyển tới điểm tham quan này bằng thuyền riêng, tour du thuyền Hạ Long thì không cần quan tâm tới việc mua vé.

>>> Xem thêm: Đảo Rều – Dubai Thu Nhỏ Giữa Lòng Quảng Ninh

Thời gian lý tưởng tham quan đảo Bồ Hòn

Hạ Long nằm trong vùng biển kín, ít bị ảnh hưởng bởi bão lớn, do đó thời điểm nào bạn cũng có thể đi du lịch đảo Bồ Hòn. Song, tầm tháng 5 đến tháng 8 là những tháng có nhiều mưa, nhiệt độ cũng cao tầm 39 độ C.

Từ tháng 9 – 4 là thời điểm thích hợp để tham quan đảo Bồ Hòn
Từ tháng 9 – 4 là thời điểm thích hợp để tham quan đảo Bồ Hòn

Mùa đi đảo Bồ Hòn lý tưởng cho khách du lịch Hạ Long rơi vào khoảng tháng 9 – 4. Nhiệt độ khi ấy rất mát mẻ, dịu nhẹ lại ít mưa, rất thích hợp cho bạn “ngao du sơn thủy”.

Khám phá đảo Bồ Hòn Quảng Ninh

Du lịch đảo Bồ Hòn Quảng Ninh bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hang động có đẹp kỳ vĩ và tham gia nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn.

Hang Sửng Sốt

Nằm ở khu vực trung tâm của Di sản Thế giới vịnh Hạ Long, hang Sửng Sốt trong đảo Bồ Hòn. Đây là một hang rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh Hạ Long và đây cũng là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được.

Hang Sửng Sốt nằm ở khu vực trung tâm của Di sản Thế giới vịnh Hạ Long
Hang Sửng Sốt nằm ở khu vực trung tâm của Di sản Thế giới vịnh Hạ Long

Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang. Trần hang được phủ bằng một lớp “thảm nhung” óng mượt, vô số những “chùm đèn” treo bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… tất cả dường như đang rung rinh xao động giữa cõi thực và mơ.

Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang
Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang

Hang Luồn

Nằm ở mỏm phía đông bắc đảo Bồ Hòn, Hang Luồn cách hang Sửng Sốt khoảng hơn 1km. Hang là một mạch nước ngầm chảy luồn trong núi. Tạo nên cổng vòm luồn trong hang trông bí ẩn và thẩm mỹ đến kỳ lạ. Nơi đây vách đá dựng đứng, bốn mùa nước trong xanh phẳng lặng như một tấm gương soi.

Đến đây bạn sẽ được tham gia hành trình chèo thuyền thú vị xuyên qua chiếc cổng vòng cung tuyệt đẹp, đầy nhũ đá rủ xuống. Phía trong là một hồ nước tròn phẳng lặng, yên tĩnh, bốn bề cây cối um tùm, vách đá cheo leo, trên đó từng bầy khỉ chạy nhảy tung tăng. Hành trình tham quan hang Luồn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, thư giãn thoải mái.

Nằm ở mỏm phía đông bắc đảo Bồ Hòn, Hang Luồn cách hang Sửng Sốt khoảng hơn 1km
Nằm ở mỏm phía đông bắc đảo Bồ Hòn, Hang Luồn cách hang Sửng Sốt khoảng hơn 1km

Hang Luồn thuộc đảo Bồ Hòn, là địa điểm du lịch hàng đầu được khách du lịch yêu thích. Tại đây, bạn có thể tham gia rất nhiều trò chơi, trong đó có chèo thuyền kayak để tự do khám phá cảnh quan trên vịnh. Nơi đây bốn bề vách đá dựng đứng, làn nước trong xanh khiến cho du khách đi tham quan không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ diệu đó.

Chèo thuyền qua cổng thành bặt sẽ bắt gặp hồ nước phẳng lặng, bốn bề là cây cối um tùm mọc trên núi đá. Đặc biệt bạn có thể thấy những vị ‘chủ nhà’ đu dây, trèo qua vách đá để tìm kiếm thức ăn. Bầy khỉ ở đây đã quen thuộc với con người nên chúng không lạ và hoảng sợ khi bạn trèo thuyền đến gần. Bạn có thể mang theo thức ăn như chuối, bánh mì đặt vào vách đá, chúng sẽ đến lấy và ăn sau khi bạn đi cách một đoạn.

Du khách có thể chèo thuyền kayak để tự do khám phá cảnh quan trên vịnh
Du khách có thể chèo thuyền kayak để tự do khám phá cảnh quan trên vịnh

>>> Xem thêm: Hang Thiên Cung – Hang Động Đẹp Nhất Vịnh Hạ Long

Hang Trống và Hang Trinh Nữ

Hang Trống và Hang Trinh Nữ là cái tên quen thuộc khi nhắc đến du lịch biển Hạ Long, cũng nằm trên đảo Bồ Hòn. Nơi đây mang vẻ đẹp tuyệt diệu khiến du khách tham quan không khỏi ngỡ ngàng. Đến hang Trinh Nữ bạn sẽ nhìn thấy một tảng đá có hình dáng như một cô gái đang nằm, xõa tóc và tay vươn ra biển cả. Hang Trống mang hình dáng chàng trai đang đứng sừng sững, mạnh mẽ trước phong ba bão táp. Đặc biệt, khách tham quan sẽ cuốn hút bởi câu chuyện tình giữa đôi trai gái làng chài năm xưa.

Hang Trống và Hang Trinh Nữ gây cuốn hút bởi câu chuyện tình giữa đôi trai gái làng chài năm xưa
Hang Trống và Hang Trinh Nữ gây cuốn hút bởi câu chuyện tình giữa đôi trai gái làng chài năm xưa

Chuyện kể rằng có một người con gái làng chài vô cùng xinh đẹp, do hoàn cảnh khó khăn nên phải đi ở thuê cho nhà địa chủ. Nhìn thấy nhan sắc hơn người của người con gái ấy, hắn ép buộc để lấy cô làm vợ lẽ. Không chịu khuất phục vì trong lòng đã có người thương tên địa chủ đã đày cô ra đảo hoang, cho nhịn đói. Trong đêm bão lớn người con gái ấy đã hóa đá, cánh tay vẫn hướng ra biển mong chờ người yêu.

Cảm động trước câu chuyện tình yêu đẹp đó người dân đã đặt tên hai nơi này là hang Trống và hang Trinh Nữ
Cảm động trước câu chuyện tình yêu đẹp đó người dân đã đặt tên hai nơi này là hang Trống và hang Trinh Nữ

Về chàng trai, sau khi đánh cá trở về nghe tin dữ đã mải miết bơi thuyền đến đảo hoang để cứu người yêu. Giữa đường do gặp bão nên thuyền lật và trôi dạt vào hòn chín hòn đảo mà cô gái đang bị nhốt. Từ xa đã nhìn thấy người thương của mình nhưng chàng gọi mãi cô gái vẫn không nghe thấy, cuối cùng chết thành đá. Cảm động trước câu chuyện tình yêu đẹp đó người dân đã đặt tên hai nơi này là hang Trống và hang Trinh Nữ.

Hang Động Tiên

Nằm trong vùng trung tâm khu di sản thiên nhiên thế giới, hang Hồ Động Tiên không những nổi bật bởi giá trị cảnh quan tuyệt đẹp mà còn mang nhiều giá trị lớn về nghiên cứu khoa học, địa chất địa mạo. Đây là một trong những hang động đẹp và là điểm đến của nhiều nhà nghiên cứu.

Khác với nhiều hang động trên vịnh Hạ Long, mặt thềm hồ Động Tiên chỉ cao hơn mực nước biển, cửa hang còn được tôn tạo để tránh ngập và đi lại dễ dàng. Khám phá hang là hành trình tham quan 3 ngăn của hang. Lối qua các ngăn rất hẹp, chỉ có thể từng người qua một. Càng đi vào sâu hang càng tối. Từ ngăn thứ hai của hang có hai cửa thông ra áng, xung quanh có núi đá vôi bao bọc với hệ sinh thái đa dạng. Với những đặc trưng đó, hang là điểm đến thường xuyên của nhiều nhà nghiên cứu khoa học về địa chất địa mạo, cảnh quan, sinh vật.

Hang Động Tiên là một trong những hang động đẹp và là điểm đến của nhiều nhà nghiên cứu
Hang Động Tiên là một trong những hang động đẹp và là điểm đến của nhiều nhà nghiên cứu

Không những mang giá trị khoa học về địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, hang còn mang vẻ đẹp riêng độc đáo. Nhũ đá trong hang được hình thành từ lâu, ít bị tác động bởi ảnh sáng, nên có trắng sáng lấp lánh…như ngọc khi chiếu ánh đèn vào. Nhiều nơi, nhũ đã như những tấm rèm lấp lánh, treo dọc trần hang.

Những lưu ý khi đi du lịch đảo Bồ Hòn

Để tạo thuận lợi cho một chuyến du lịch vui khỏe, an toàn và bổ ích, mọi người cần lưu ý một số thông tin sau:

– Trước khi tham gia tour cần chuẩn bị về sức khỏe, tinh thần và tài chính.

– Cần tìm hiểu kỹ các thông tin và dịch vụ điểm đến để khỏi phải bỡ ngỡ, mất nhiều thời gian.

– Nên mang theo các giấy tờ tùy thân để làm các thủ tục cần thiết khi đi tour như: CMND, hộ chiếu…

– Khi mua hàng quý khách nhớ kiểm tra cân (cách tốt nhất là mang 1 chai nước suối 550ml đi cùng và trước khi cân hàng và sau khi cân xong quý khách đặt thử chai nước lên nếu đúng trọng lượng là: 550g thì là cân đúng).

Những lưu ý khi đi du lịch đảo Bồ Hòn
Những lưu ý khi đi du lịch đảo Bồ Hòn

– Khi tham gia tour ngủ đêm trên du thuyền, quý khách không nên mang đồ uống hay đồ ăn lên Du thuyền như thế sẽ bị tính phí dịch vụ khá đắt.

– Đừng vứt rác bừa bãi: Lưu ý giữ vệ sinh chung, dọc đường có nhiều thùng rác, bạn nên bỏ rác đúng nơi quy định, hoặc nhét vào balo để mang xuống chân núi bỏ vào thùng.

– Tuân thủ các quy định về an toàn trên Du thuyền Hạ Long và Bãi Biển để bạn có một chuyến đi: vui khỏe, an toàn, bổ ích và đầy kỷ niệm

Đảo Bồ Hòn chỉ là một trong vô vàn đảo ở Hạ Long. Những câu chữ có lẽ sẽ không thể hiện được hết vẻ đẹp của hòn đảo này. Bởi vậy nếu có kỳ nghỉ, bạn hãy đến đây và tận mắt trải nghiệm nhé! Quảng Ninh 360 chúc bạn sẽ có chuyến đi đáng nhớ cùng bạn bè, người thân.

  • Website: https://quangninh360.com/
  • Địa chỉ: Xóm 2, Thôn Ngoài, Xã Cộng Hoà, Thành Phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh
  • Số điện thoại: 0326166885
  • Email: dulichquangninh360@gmail.com