Chùa Ngọa Vân – Cảnh Sắc Tựa Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh

Chùa Ngọa Vân - Cảnh Sắc Tựa Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh

Chùa Ngọa Vân là một trong những di tích quan trọng nằm trong vùng lãnh địa tâm linh của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây có vị trí vô cùng đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, vì đây là điểm dừng chân cuối cùng trong kiếp tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Với những ý nghĩa lịch sử linh thiêng cùng vẻ đẹp thiên nhiên còn ngưng đọng mãi từ bao đời, đã góp phần làm nên một chùa Ngọa Vân đặc sắc, ấn tượng như bây giờ.

Giới thiệu về chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân ở đâu Quảng Ninh?

Hạ Long nổi tiếng là cái nôi của Phật giáo Việt Nam với nhiều ngôi chùa đình đám khác nhau như: Chùa Cái Bầu, chùa Lôi Âm, chùa Yên Tử… Cũng vì lẽ đó mà nó được mệnh danh là “miền đất Phật” của nước ta, gắn liền với các câu chuyện lịch sử tu hành từ thời Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc tại xã An Sinh và Bình Khê, thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Quần thể này được chia thành 4 khu với 15 cụm tháp, chùa khác nhau. Trong đó bao gồm: Ngọa Vân, Đá Chồng, Ba Bạc, Thông Đàn – Đô Kiệu. Riêng chùa Ngọa Vân tọa lạc tại trung điểm và là nơi thu hút nhiều du khách đến thăm viếng nhất.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc tại xã An Sinh và Bình Khê, thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh
Chùa Ngọa Vân tọa lạc tại xã An Sinh và Bình Khê, thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn chưa biết, chùa Ngọa Vân còn có tên gọi khác là chùa am Ngọa Vân, với ý nghĩa là ngôi chùa nằm trên mây. Vị trí này cao hơn 500m so với mực nước biển, từ ngôi chùa bạn có thể phóng thẳng tầm mắt ra đồi núi trập trùng phía xa xa, nơi có mây trắng vờn quanh vào mỗi sáng sớm. Chưa dừng ở đó, chùa còn “tựa” lưng vào đỉnh Ngọa Vân quanh năm có lớp mây bao phủ, và phía xa xa còn có hình ảnh sông Cầm uốn lượn, xinh đẹp chẳng khác gì bức tranh tiên cảnh mà thiên nhiên ban tặng.

>>> Xem thêm: Chùa Ngọa Vân – Cảnh Sắc Tựa Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh

Lịch sử của chùa Ngọa Vân

Ngôi chùa này được xây dựng vào thời vua Trần Nhân Tông, ông đã chọn Ngọa Lâm trên núi Bảo Đài để làm nơi yên tĩnh tu, thiền và đây cũng là nơi vua Nhân Tông trút hơi thở cuối cùng. Khi vua Trần Nhân Tông từ trần, các để tử của ông đã hỏa thiêu và để lại ngôi chùa một phần xá lị của ông.

Chùa Ngọa Vân đã đi theo dòng lịch sử của đất nước ta, từ những thời xa xưa của các triều đại phong kiến đến các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, và cả những thời kì đổi mới của đất nước.Cùng với sự biến thiên theo dòng lịch sử thì ngôi chùa Ngọa Vân cũng có những nét thăng trầm theo năm tháng.

Chùa Ngọa Vân được xây dựng vào thời vua Trần Nhân Tông
Chùa Ngọa Vân được xây dựng vào thời vua Trần Nhân Tông

Khi nhà Lê Sơ lên ngôi, cũng là thời kỳ mà Nho giáo phát triển thì ngôi chùa Ngọa Vân bị xuống cấp một cách trầm trọng. Mãi đến năm 1707, chùa mới có một cuộc đại trùng tu và nó trở nên khang trang và đẹp hơn. Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi chùa trở thành căn cứ hoạt động của quân du kích huyền Đông Triều. Đã có lần thực dân Pháp đánh vào đây làm ngôi chùa hư hại nghiêm trọng. Mãi đến năm 2002 ngôi chùa mới được sửa lại và khang trang như bây giờ.

Kiến trúc độc đáo của chùa Ngọa Vân

Ngôi chùa mang kiến trúc của thời các vua Trần, bước lên ngôi chùa là hình ảnh của hai tòa tháp là tháp Đoan Nghiêm và Tháp Phật Hoàng. Hai tòa tháp được xây dựng theo lối kiến trúc thời Trần với mặt bằng, hình vuông, có hai tầng thân và trên là có phần chóp tháp. Đi lên thì ngôi chùa được bố trí thành ba lớp, lớp dưới cùng là quần thể kiến trúc với hình ảnh một tháp đá bị đổ.

Bước lên chùa là hình ảnh của hai tòa tháp là tháp Đoan Nghiêm và Tháp Phật Hoàng
Bước lên chùa là hình ảnh của hai tòa tháp là tháp Đoan Nghiêm và Tháp Phật Hoàng

Lớp thứ hai là cách ngôi chùa khoảng 200 mét có gian phòng với bốn ô cửa cùng dòng chữ “Ngọa Vân Tự”. Đây là gian chùa cổ với một phần mái, còn phần cao nhất của ngôi chùa được thiết kế bằng kiến trúc chữ Nhất. Và ở trong đấy là thờ tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế nằm, và ở bên dưới là hình ảnh của nhà sư Bảo Sái ngồi chầu. Đây cũng là nơi thu hút nhiều du khách hành hương đến đây nhất.

Đường đi đến chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân nằm cách thành phố Uông Bí khoảng 37km, vì vậy, bạn sẽ phải mất khoảng 60 đến 90 phút để tới nơi.

Di chuyển tới chùa bằng phương tiện cá nhân

Sử dụng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy,…. Được xem là biện pháp được nhiều người lựa chọn nhất khi có nhu cầu di chuyển tới chùa Ngọa Vân. Để tới được tới được chùa bằng các tiện này, từ trung tâm thành phố Uông Bí, bạn đi thẳng quốc lộ 18 rồi rẽ phải lên đường Yên Tử. Sau đó, bạn rẽ trái ra đường tỉnh 326, đi khoảng 10km thì rẽ vào khu vực đường Trung Lương. Cuối cùng, bạn đi dọc theo đường Trung Lương khoảng 15km là tới được chùa.

Lưu ý: Khi qua khu vực Trung Lương, đường khá khó đi, có nhiều điểm mù, tốt nhất bạn nên đi chậm và lái xe cẩn thận. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phương tiện điện tử như google maps,… để có thể tới chùa dễ dàng hơn.

Di chuyển tới chùa bằng phương tiện công cộng

Nếu chưa từng đến Quảng Ninh, cũng như chưa tự tin về tay lái của bản thân, tốt nhất, bạn nên di chuyển tới chùa bằng các phương tiện công cộng như: taxi, grab…. Vừa giúp đảm bảo an toàn, vừa giúp bạn tránh khỏi việc bị lạc đường, mất thời gian trong việc đi lại. Hiện tại, chưa có tuyến xe buýt nào đi thẳng tới chùa Ngọa Vân. Vì vậy, bạn sẽ không thể tới đây bằng phương tiện này.

Vé cáp treo chùa Ngọa Vân

Đến với chùa Ngọa Vân, du khách hoàn toàn có thể di chuyển bằng cách đi bộ. Hoặc sử dụng cáp treo, tùy thuộc vào thời gian cũng như sở thích của bản thân. Nếu di chuyển bằng cáp treo, bạn sẽ mất khoản chi phí là 180k nếu đi khứ hồi và 100k nếu đi ngược chiều.

Lưu ý: Khi đến chùa vào các dịp lễ hội, tốt nhất, bạn nên mua vé cáp treo khứ hồi, không nên mua 1 chiều, tránh việc phải chờ đợi lâu.

Di chuyển tới chùa Ngọa Vân bằng cáp treo
Di chuyển tới chùa Ngọa Vân bằng cáp treo

>>> Xem thêm: Chùa Ba Vàng Ở Đâu? Kinh Nghiệm Khi Đi Du Lịch Chùa Ba Vàng

Những lưu ý dành cho du khách khi đi lễ tại chùa Ngoạ Vân

Khi lễ chùa Ngọa Vân, cũng như với tất cả các địa chỉ tâm linh khác, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau đây:

  • Khi vào chùa, bạn cần ăn mặc nghiêm túc, lịch sự, không mặc các trang phục lòe loẹt, phản cảm.
  • Ăn nói nhỏ nhẹ, không gây ồn ào, nói tục, chửi bậy,… gây mất trật tự nơi cửa chùa.
  • Không tự tiện mang bất cứ đồ thờ cúng gì của chùa về nhà khi chưa được sự cho phép.
  • Không cúng thịt ở các ban thờ đức phật.
  • Khi ra, vào chùa, bạn chỉ được đi ở lối cửa 2 bên, không đi cửa chính giữa.
  • Nếu công đức cho chùa, bạn nên bỏ tiền vào hòm công đức, không đặt tiền lên các bức tượng của phật.
Những lưu ý dành cho du khách khi đi lễ tại chùa Ngoạ Vân
Những lưu ý dành cho du khách khi đi lễ tại chùa Ngoạ Vân

Có thể nói rằng, ngôi chùa Ngọa Vân là ngôi chùa mang đầy nét cổ kính, nơi đây thu hút rất nhiều du khách.Đến với ngôi chùa, bạn không chỉ được dâng hương, cầu mong no ấm, hạnh phúc mà bạn còn được đắm mình vào chốn tiên cảnh ở trần gian.

Còn gì tuyệt vời và thanh tịnh hơn khi bạn được hành hương lên đỉnh Ngọa Vân, thắp nén nhang để chiêm bái Phật Hoàng và tản bộ xung quanh sân tiền đường, nhìn ngắm cả một vùng trời núi non tuyệt đẹp đang nằm xen lẫn những áng mây trắng, tựa bức tranh thủy mặc tuyệt mỹ. Đấy cũng là thời khắc con người ta cảm nhận được sự bình yên, đẹp đẽ và nguyên sơ nhất trong tâm hồn. Nói đúng hơn, chùa Ngọa Vân chính là món quà tuyệt vời mà đất Phật Ngọa Vân đã ban tặng cho bất kỳ du khách nào khi có dịp du ngoạn nơi này.

Cảnh quan chùa Ngọa Vân tựa bức tranh thủy mặc tuyệt mỹ
Cảnh quan chùa Ngọa Vân tựa bức tranh thủy mặc tuyệt mỹ

Quảng Ninh – cái nôi của Phật giáo Việt Nam với nhiều điểm đến tâm linh đẹp tựa chốn bồng lai. Bên cạnh quần thể Yên Tử, du khách đừng bỏ lỡ chùa Ngọa Vân – ngôi chùa nằm giữa mây trời với cảnh sắc thiên nhiên đẹp và bình yên. Du Lịch Quảng Ninh chúc quý khách có những giây phút thư giãn và đáng nhớ khi đến với nơi đây.

  • Website: https://quangninh360.com/
  • Địa chỉ: Xóm 2, Thôn Ngoài, Xã Cộng Hoà, Thành Phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh
  • Số điện thoại: 0326166885
  • Email: dulichquangninh360@gmail.com